Chàu Cải Đan

Chàu Cải Đan – Ngôi chùa linh thiêng giàu truyền thống cách mạng

Chùa Cải Đan cũ là ngôi chùa cổ nằm về phía Nam tỉnh Thái Nguyên, nay thuộc địa phận xóm Phố Mới, phường Cải Đan, thị xã Sông Công. Chùa được xây dựng đề thờ Cao Sơn Quý Minh Đại Vương Thần – Phò Mã lang triều Lý là tướng Dương Tự Minh từ thế kỷ 12 đã có công lớn trong cuộc kháng chiến chống giặc Tống xâm lược. Chùa là nơi tập trung cầu nguyện của đa số nhân dân trong vùng, cùng với cụm Đình, nghè Cải Đan hằng năm là nơi tổ chức Lễ hội đầu Xuân, Lễ hội cầu mùa, Lễ cơm mới,… cầu cho Quốc thái, dân an, mưa thuận, gió hoà.

Trong những năm trước cách mạng tháng Tám, Chùa Đình Nghè Cải Đan là nơi tập trung, hoạt động của du kích địa phương góp phần tạo nên thành công của cách mạng tháng Tám trên quê hương Thái Nguyên. Trong những năm 1946 – 1947, thực hiện chủ trương “tiêu thổ kháng chiến” để chống lại thực dân Pháp, chùa đã bị phá dỡ hoàn toàn. Việc phục dựng lại ngôi chùa Cải Đan và góp phần giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước cho các thế hệ con em địa phương.

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, đồng thời góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh tươi đẹp. Năm 2008, trước sự chứng kiến của các cấp chính quyền và đông đảo tăng ni, phật tử, buổi lễ động thổ xây dựng nhà thờ tổ chùa Cải Đan được tiến hành.

Hằng năm, cứ đến ngày 11 tháng Giêng (âm lịch), tại Chùa Cải Đan người dân trong vùng và du khách thập phương lại tưng bừng tổ chức Lễ hội Xuân nhằm tưởng nhớ vị Anh hùng Dương Tự Minh, người đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ Quốc; cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

                                                                                                               Thanh Tâm

Một số hình ảnh về chùa Cải Đan:

 

 

 

 

 

 

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Chàu Cải Đan”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *