Lễ hội Đền Đuổm Phú Lương

Du xuân trẩy hội với lễ hội Đền Đuổm Phú Lương

 

Đền Đuổm nằm dưới chân núi Đuổm thuộc xã Động Đạt, huyện Phú Lương. Nơi đây thờ Anh hùng dân tộc Dương Tự Minh (Đức thánh Đuổm) – Người đã có công lớn trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc biên cương phía Bắc của nước Đại Việt dưới các triều vua Lý. Ông còn có công khai khẩn điền địa, phát triển kinh tế, giữ vững mối đoàn kết của dân tộc. Tương truyền, hơn 30 năm dưới sự cai quản của Dương Tự Minh, phủ Phú Lương dần trở thành một vùng đất đai phồn thịnh. Để tưởng nhớ công lao to lớn của ông, nhân dân làng Đuổm đã đời đời nối nhau phụng thờ. Ở các tỉnh phía Bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang đều có đền thờ Dương Tự Minh, song tương truyền ngôi đền ở xã Động Đạt, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên là ngôi đền cổ kính và linh thiêng nhất, đây cũng là nơi gắn với mảnh đất xuất thân của vị thủ lĩnh. Đến năm 2017, ngôi đền linh thiêng này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Trong tâm thức tín ngưỡng dân gian, Lễ hội Đền Đuổm có giá trị văn hóa – lịch sử và nhân văn sâu sắc.

Lễ hội đền Đuổm là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Thái Nguyên vào dịp đầu Xuân. Hàng năm, cứ đến ngày mùng 6 tháng Giêng, người dân địa phương và du khách thập phương lại nô nức về đây thắp nén tâm nhang để tưởng nhớ công lao to lớn của vị anh hùng dân tộc và cầu mong một năm mưa thuận, gió hoà, mùa màng bội thu, đời sống nhân dân ngày càng ấm no.

Lễ hội có hai phần gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức theo nghi thức truyền thống như: Nghi thức rước đất, rước nước; nghi thức dựng cây Nêu của người Tày; Lễ Mộc Dục (tắm tượng); Lễ gia quan (mặc áo); Rước lễ vật vào đền; Đại Tế và khai mạc Lễ hội. Ở phần hội, du khách được tham gia vào các hoạt động như: Thi trưng bày, trang trí mâm cỗ sản vật của địa phương cung tiến vào Đền Đuổm; thi trình diễn sao chè; trình diễn giã bánh dày; trình diễn trang phục dân tộc; văn nghệ… Ngoài ra, đến với Lễ hội, du khách còn được trải nghiệm các trò chơi dân gian như: kéo co, đẩy gậy, tung còn, bịt mắt đập niêu, bắn nỏ, thưởng thức các sản vật đặc sản đặc trưng nhất địa phương như: các loại bánh chưng, bánh dày, bánh gio, rượu nếp cái hoa vàng, chè mật ong…

Thưởng ngoạn cảnh đẹp của núi rừng hùng vĩ, trong tiết trời se lạnh cùng những giọt mưa xuân phảng phất đã góp thêm vào Lễ hội Đền Đuổm năm nay những nét tươi mới, nhen vào lòng mỗi người niềm tin vào một năm mới với nhiều điều tốt lành.

                                                                                                                Hương Vân

Một số hình ảnh về lễ hội Đền Đuổm:

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Lễ hội Đền Đuổm Phú Lương”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *